Chi tiết bài viết

Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng

 

     Từ nguyên liệu gà sẽ có nhiều cách chế biến. Tuy nhiên, một món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích từ gà đó là gà ác tần thuốc bắc. Món gà ác tần thuốc bắc là sự kết hợp hòa quyện giữa thịt gà ác và các vị thuốc bắc nên lành tính và rất tốt cho người mới ốm dậy. Hơn hết cách làm gà ác tiềm thuốc bắc cũng rất đơn giản.

 

1. Nguyên liệu làm gà tần hầm thuốc bắc

 

     Để chế biến được món gà tần hầm thuốc bắc thơm ngon, chuẩn vị, giàu dinh dưỡng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu dưới đây.

 

           2 con gà ác khoảng 600gr-700gr/con

           1 quả dừa tươi

           Các vị thuốc bắc: kỳ tử, long nhãn, hạt sen, táo tàu, táo đỏ khô, đẳng sâm, đương quy, hoàng quỳ, nấm đông trùng hạ thảo khô (mỗi thứ cho từ 3-4gr, đẳng sâm: 6-7gr)

 

           Ngải cứu tươi một nắm to

           Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, xì dầu...

 

 

2. Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc

 

     Nếu chưa biết cách làm gà tần thuốc bắc đúng vị thì các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây của chúng tôi.

 

      Bước 1: Gà ác mua về làm sạch rồi đem đi bóp với muối, rượu và gừng để cho sạch, quan trọng là để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.

 

      Bước 2: Gà sau khi để cho ráo bớt nước đem đi ướp cùng với ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa canh xì dầu. Dùng găng tay ni lông để xoa đều hỗn hợp lên trên thân và phía bên trong gà, để trong vòng 15 phút để gà thấm gia vị.

 

      Bước 3: Các loại thuốc bắc đã chuẩn bị cho vào nước ấm ngâm cho nở rồi đem rửa cho thật sạch, để ráo nước. Ngải cứu ngắt lấy phần ngọn non, đem đi rửa sạch rồi trần qua nước sôi.

 

      Bước 4: Dừa tươi đem bổ lấy nước và để riêng.

 

 

      Bước 5: Chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho gà đã tẩm ướp vào. Tiếp theo cho hết tất cả các vị thuốc bắc xung quanh gà. Lưu ý kỳ tử rất dễ bị nát nên cho vào sau.Sau khi xếp các loại nguyên liệu vào nồi thì cho nước dừa tươi vào ngập gà, mặt nước cao hơn gà khoảng từ 3 đến 4 cm. Trường hợp nếu không đủ thì dùng hai quả hoặc có thể cho thêm nước trắng.

 

      Bước 6: Bắc gà lên bếp đem đi hấp cách thủy hoặc cho gà vào nồi tần. Lưu ý sau khi đun sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Tần cho đến khi gà chín mềm là được. Thời gian tần gà có thể là hai giờ hoặc lâu hơn tùy vào từng loại gà. Tuy nhiên, gà tần phải mềm nhưng cũng đừng nên nhũn quá nếu không sẽ mất vị ngon.

 

      Bước 7: Sau khi được thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.